ลดน้ำหนัก VS ลดหุ่น???

posted on 22 Oct 2011 13:31 by uregus in Life
ตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาเป็นต้นมาก็มีการเริ่มต้นลดน้ำหนักกันแบบเอาจริงเอาจังค่ะ
กลับมาจากไซต์ลูกค้าที่ต่างจังหวัดมีแต่คนทักว่าอ้วนมาก อย่างนึงเป็นเพราะอยู่ที่นั่นทำแต่งานแถมยังทำดึกมาก ระหว่างทำดึกงานก็เครียดก็นั่งกินลูกชิ้นกินแตงกวาไปเรื่อยเปื่อย รู้ตัวอีกที 70 กิโล!!! ไม่เคยอ้วนขนาดนี้มาก่อน!!!
 
ที่ต้องตั้งใจลดเป็นพิเศษก็เพราะไปหาหมอมาด้วย (ไม่ใช่หมอลดความอ้วนนะ)
ประมาณว่าปวดท้อง คุยไปคุยมาได้ข้อสรุปว่าฮอร์โมนอาจจะผิดปรกติเพราะน้ำหนักที่มากขึ้น คุณหมอจึงให้ลดน้ำหนักนิดหน่อยประมาณ 5-7 โล (5-7 โลนี่เยอะนะคะ ไม่นิดหน่อยนะสำหรับพวกกินจุอย่างเดี๊ยน)
จริงๆ ก็พยายามลดมาตลอดแต่ก็ทำไม่ค่อยจะได้หรอกค่ะ มาคราวนี้มีคำแนะนำจากคุณหมอมาด้วยก็เลยต้องเต็มที่กันหน่อย
 
วีคแรก: ลดไป 3 กิโล
- หาตารางแคลอรี่ของอาหารค่ะ ได้มา 2 ที่เด็ดๆ ดังนี้แต่ก็ไม่ได้เคร่งครัดมาก แต่ละร้านตักข้าวไม่เท่ากันอยู่แล้วนี่ ก็ดูพอเป็นไกด์ว่าอันไหนแคลอรี่น้อย อันไหนแคลอรี่เยอะก็ไปปรับเอาค่ะว่าอะไรเหมาะกับเรา
 
 
- ปรกติเป็นคนที่กินข้าวเยอะมาก กินข้าวที 2 จาน ก๋วยเตี๋ยว 2-3 ถุงไม่เป็นปัญหาแต่ดีว่าไม่ชอบกินจุกกินจิก ก็ต้องเริ่มปรับมากินให้เหมือนคนธรรมดาเค้ากินกัน กินข้าวจานนึงหรือครึ่งจานอะไรแบบนั้น ก๋วยเตี๋ยวถุงเดียว ถ้าไม่อิ่มก็มานั่งรอให้เช้าเร็วๆ
- ปรกติไม่กินข้าวเช้าอยู่แล้ว ไปทำงานข้าวเที่ยงก็จะเป็นพวกราดหน้า ก๋่วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น เย็นก็กินไส้กรอกเซเว่นอะไรทำนองนั้น
- เสาร์อาทิตย์ ลดอาหารที่กินลงครึ่งนึง ข้าวเช้าไม่กินอยู่แล้วก็แล้วไป ส่วนตอนเที่ยงซื้อข้าวเปล่ามาถุงนึง กับข้าวสองอย่าง ไม่สนใจว่าจะมันหรือจะยังไง เก็บไว้กิน 2 มื้อ เที่ยงกับเย็น
- หุ่นตอนนี้ไม่รู้ว่าผอมลงหรือยัง รู้แต่ว่าพุงยุบไปเยอะพอสมควร
 
วีคที่สอง: ลดไป 1 กิโล
- ยังทำตัวเหมือนอาทิตย์ที่แล้วแต่ดันลดแค่นี้แถมยังไม่ค่อยมีแรงอีกตะหาก เริ่มสงสัยว่าตัวเองต้องเปลี่ยนแผนเพราะกลัวโยโย่ด้วย
 
วีคที่สาม: ไม่ลด
- เริ่มนั่งหาในเน็ตว่าเอาไงดี เพิ่งลดได้ 4 โล พบว่าสงสัยต้องออกกำลังกายด้วยซะแล้ว
- แต่เราเป็นคนขี้เกียจออกกำลังกายนี่นา
- หาจนเจอ HIIT (High Intensity Interval Training)
ซึ่งเป็นวิธีที่น่าสนใจมากเพราะ
1. ใช้เวลาน้อย 15-20 นาทีต่อครั้ง
2. ทำวันเว้นวัน อาทิตย์นึงก็ประมาณ 3 ครั้ง
ช่างเหมาะกับคนขี้เกียจอย่างเราซะนี่กระไร
 
 
- แต่อิชั้นไม่มีเครื่องออกกำลังกาย
 
 
 
สรุปก็คือ HIIT เป็นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อยเพียง 15-20 นาทีต่อครั้งและสามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้ผลดีกว่า Cardio แบบปรกติถึง 9 เท่าและทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้นานถึง 48 ชั่วโมงถ้าอยากได้ละเอียดๆ ก็ลองอ่านเอาตามลิ้งค์ที่ให้ไปค่ะ
 
ซึ่งจริงๆ แล้วข้าพเจ้าเองเป็นพวกบ้าพลัง ดังนั้นจึงสนใจ Burpee มาก เพราะมีทั้งโดด ทั้งวิดพื้นแต่คำแนะนำในลิ้งค์ก็บอกเอาไว้ว่าถ้าเป็นพวกมือใหม่ร่างกายยังไม่แข็งแรงพออาจจะทำ Squat Thrust Intervals แทนไปก่อนก็ได้
 
ทำจริง!!!
หาฟูกมาเตรียมรองขารองมือสำหรับตอนโดดกับวิดพื้น ลงไปกับพื้นแข็งๆ กลัวเจ็บแต่ว่า...ดันทำ Burpee ไม่ได้เพราะวิดพื้นไม่ขึ้น!!! (อ้วนมาก)
สรุปก็คือ

อาทิตย์แรก

ต้องทำ Squat Thrust Intervals แทนแล้วก็ใช้วิธีทำทีละ 30 วินาทีพัก 30 วินาทีและพักยาว 1 นาทีทำแค่ 10 นาที จัดเพลงไว้ใน Playlist ประมาณ 2 เพลงยาวๆ

ผล
- ทำครั้งแรกหมอบอยู่กับฟูกลุกไม่ขึ้น เหงื่อไหลยิ่งกว่าน้ำ มือสั่นแขนสั่น หัวใจเต้นแรงจนน่ากลัว ปวดแขนปวดขาไปเป็นอาทิตย์
- ต้องฝึกวิดพื้นเองต่างหากนอกรอบไม่งั้นเดี๋ยวทำ Burpee ไม่ได้ ขอแนะนำ 2 วิธีคือ
1. พับเข่าขึ้นแล้วใช้เข่านี่แหละแทนปลายเท้าแล้วหัดวิดพื้นเพราะเพิ่งเริ่มทำ วิดพื้นทั้งตัวน้ำหนักเยอะ กว่าจะขึ้นแขนสั่นหน้าจะทิ่มฟูก
หรือ
2. วิดพื้นโดยเอาขาพาดไว้บนเตียงถึงประมาณหัวเข่้าส่วนตัวก็ยื่นออกมาเท้าแขนไว้กับพื้น เอาให้พอวิดพื้นได้ซัก 7 ทีหมดแรง วิธีนี้จะดีกว่าวิธีแรกเพราะจะไม่สามารถใช้พุงในการช่วยยกตัวขึ้นได้ แรงแขนล้วนๆ
 
อาทิตย์ที่ 2
 
ทำ Squat Thrust Intervals สลับกับ Burpee เท่าที่ไหวและเริ่มเปลี่ยนเป็นทำ Burpee 20 วินาที พัก 10 วินาที พักยาว 1 นาทีและทำนานประมาณ 15-20 นาที
 
ผล
- ไม่ค่อยเหนื่อยเหมือนเดิมและวิดพื้นขึ้นแล้ว
 
อาทิตย์ต่อๆ ไป

ทำ Burpee 20 วินาที พัก 10 วินาที พักยาว 1 นาทีและทำนาน 20 นาที
ตอนนี้เปลี่ยนเป็นจัด PV ของ Morning Musume เพลงที่มันส์ๆ มาต่อกันให้ได้ประมาณ 20 นาที (ได้ประมาณ 5 เพลง) ช่วงพักยาว 1 นาทีจะเป็นช่วงที่ PV จบ สรุปคือจะได้พักประมาณ 4 ครั้งแอบจิบน้ำบ้างเล็กน้อยถ้าคอแห้ง
 
ผลคือตอนนี้น้ำหนักลงมา 9 กิโล (ประมาณ 3 เดือน) รูปร่างสัดส่วนต่างๆ ก็เล็กลงทั้งที่รู้สึกว่าน้ำหนักไม่ค่อยจะลง (กางเกงหลุดตูดกันเลยทีเดียว)
แต่เนื่องจากความไม่สะดวกหลายต่อหลายอย่าง อาหารก็คุมบ้างไม่คุมบ้าง HIIT ก็ทำอาทิตย์ 2 อาทิตย์แล้วก็หายไปเดี๋ยวก็กลับมาทำใหม่บ้างอะไรทำนองนี้แต่ยังดีที่น้ำหนักยังลดค่ะ
 
สรุป
การทำ HIIT ต้องมีการ Warm up ก่อนประมาณ 5 นาที ทำ HIIT ประมาณ 20 นาทีและ Cool down ต่ออีก 5 นาที รวมๆ แล้วก็ประมาณ 30 นาที ซึ่งข้าพเจ้าทำตามคลิป 3 คลิปข้างล่างนี้ค่ะ

Warm up
 
 
Burpee HIIT (ไม่ได้ไปหาบอลมาใช้อย่างพี่เค้าหรอกนะคะ เวลาลงไปก็วิดพื้นปรกติ เวลาโดดก็ชูแขนขึ้น ก็บอกแล้วว่าไม่มีอุปกรณ์)
 
 
Cool down
 
 
และเพิ่มด้วย 8 Min Abs ช่วยลดพุง
 
 
แล้วก็ยังหมั่นวิดพื้นเองอยู่เช่้นเดิม
 
สรุป (อีกที)
 
ถ้าอยากลดน้ำหนักให้อดลดอาหารค่ะแต่ถ้าอยากลดหุ่นก็ออกกำลังกายเพราะตัวเองตอนที่น้ำหนักลดไม่ค่อยมีใครทักว่าผอมแต่พอออกกำลังกายคนทักเยอะเชียว (แต่รู้สึกว่าน้ำหนักมันไม่ค่อยจะลงนะ คงเพราะไม่คุมอาหาร)
 
ใครอยากผอมก็ลองดูค่ะ
สู้ๆ นะคะ

Comment

Comment:

Tweet

ยังไงออกกำลังกายมันก็ดีที่สุดอยู่แล้ว แค่เราขี้เกียจเท่านั้นเอง เลยจะเอาดีด้านลดอาหารกัน question

#2 By FoodSlender (115.87.4.250) on 2011-11-22 10:14

โอ้ววว พระเจ้า สุดยอด พยายาม อ่ะ

อยาก มีความพยายามแบบนี้ มั่งจัง

หนัก เท่ากันเลย sad smile (ก่อน จขบ ลดนะคับ)

#1 By p.cobra on 2011-10-23 18:16