เพิ่งบิท Hello! Project 2010 Winter Kachou Fuugetsu ~Shuffle Date~ มาดูเมื่อคืนโดยตอนเห็นลิสต์ครั้งแรกนั้นมีเพลงโปรดที่อยากดูเป็นที่สุดอยู่ด้วย 1 เพลงก็คือ Suki Sugite Baka Mitai

ถือเป็นเพลงที่ชอบมากๆ มีอยู่ใน MP3 ประจำตัวโดยไม่เคยได้เอาออก ในขณะที่เพลงอื่นๆ นั้นโดนสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ได้ยินกี่ครั้งก็ชอบจริงๆ ค่ะ

สำหรับคอนเสิร์ตนี้ก็ได้นำเพลงนี้มาให้สาวๆ ในค่าย H!P ได้ร้องเล่นเต้นระบำกันอีกครั้งโดยลิสต์ที่บอกว่าใครจะเป็นคนร้องนั้นทำเอาเจ้าของบล๊อคถึงกับตาโตเมื่อประกอบไปด้วย Tanaka Reina, Michishige Sayumi, Sudo Maasa และคนสุดท้าย Yajima Maimi มีคนที่เคยร้องเพลงนี้ไปแล้วถึง 2 คน คือ Reina กับ Maimi นั่นเอง ใครสนใจดูได้ที่นี่ค่ะ ลูกเหมียวเชือดเด็ก : หลงลูกสาวอ่ะ จะทำไม

ตอนที่ลิสต์คอนเสิร์ตมีแต่ชื่อเพลงออกมาเจ้าของบล๊อคแอบนึกในใจว่าอยากเห็นชิเงะร้องเพลงนี้ด้วยจัง แต่ไม่ดีกว่า เพราะเพลงนี้เป็นของ Def.Diva แต่ละคนทั้งร้องทั้งเต้นมากันอย่างเทพๆ ทั้งนั้น ชิเงะคงทำเพลงเค้าแย่แน่แต่พอลิสต์ออกมามีชื่อชิเงะก็ยังแอบคิดในใจว่าเอาแล้วไง อยากดูที่สุดในโลกแต่...ชิเงะทำพังแน่ๆ โดนแฟนคลับรุมยำอีกแหงๆ

เมื่อวานตอนเช้าคุณต้น Toncrub บิทเสร็จก็พร่ำเพ้อไปเรื่อย เจ้าของบล๊อคนั่งอ่านหนังสืออยู่ที่ทำงานยังบิทไม่เสร็จก็เลยถามถึงเพลงนี้ บอกว่าสงสัยชิเงะทำเสียอีกแหงแต่คุณต้นตอบกลับมาว่า "ไม่นะ ชิเงะทำได้ดี"

ทำได้ดีในความหมายที่เจ้าของบล๊อครู้สึกกับชิเงะคือ...พยายามเต็มที่แต่ก็ยังร้องได้ไม่เพราะอยู่นั่นเองแล้วก็คิดไปว่าที่คุณต้นพูดอาจจะอยากรักษาน้ำใจ (แต่ก็จำไม่ได้ว่ามันเคยรักษาน้ำใจตูด้วยหรอวะ เห็นปรกติด่าเอา ด่าเอา นิสัยพอกัน) หรือไม่พี่แกก็คงส่องไอจัง ส่องเรนะ ส่องไอ้แป๊ะไปตามเรื่องตามราว เพลงนั้นก็คงมองแต่เรนะไม่ทันได้ดูชิเงะหรอก

พอไปเปิดบอร์ดนอกดูก็พบว่ามีบางคนบอกว่าเพลงนี้ชิเงะทำแย่แหงๆ (เหมือนที่เจ้าของบล๊อคคิดและใครๆ ก็คิด) แต่ความเห็นส่วนใหญ่หลังจากได้ดูคอนเสิร์ตแล้วบอกว่าชิเงะทำเซอร์ไพร์ส ร้องได้ดีมากแถมยังด่าเด็กคิดส์อีกสองคนว่าร้องแย่อีกตะหาก ซึ่งก็คือไมมิกับม่านั่นเอง

แอบงงเล็กน้อย  ไมมิร้องเก่งนะ ส่วนม่านั้นไม่ค่อยได้สังเกตแต่ก็ไม่ได้แย่มากจนน่าห่วงแบบชิเงะ เล่นด่าเด็กคิดส์กันแบบนี้สงสัยจะเกลียดเด็กคิดส์ ชิเงะจะร้องดีกว่าไมมิได้เลยหรอ (รักชิเงะมากที่สุดค่ะ แต่เรายอมรับความจริง)

พอกลับมาบ้านก็บิทจนเสร็จและอยากให้ทุกท่านได้ดูด้วยค่ะ 

  Suki Sugite Baka Mitaiจะบอกว่าเจ้าของบล๊อคที่นั่งตบมือเฮฮาเชียร์ Puchi Moni V อย่างมีความสุขมาก เย้วๆๆๆ แหกปากลั่นห้อง กะว่ามาถึงบากะมิไตนี่ต้องทำใจหน่อยแต่ปรากฏว่า...

ไม่อยากจะเชื่อ!!! นี่ชิเงะจริงๆ หรอ!!! ร้องแทบไม่เพี้ยนแถมยังคุมเสียงให้ไม่ขาดได้อีก (ลักษณะเสียงของเรนะกับซายูมิเหมือนกันคือเวลาร้องเพลงเสียงจะขาด อาจด้วยเพราะภาษาญี่ปุ่นนั่นเองค่ะแต่คนอื่นใน H!P ไม่มีใครเป็น) ร้องดีกว่าม่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนจะดีกว่าไมมิมั้ยคิดว่ายังไม่ดีกว่านะคะ บางท่อนไมมิร้องได้ไม่ดีแต่ส่วนใหญ่ยังถือว่าโอเค เทคนิคที่ซายูมิใช้ในเพลงนี้คือกดเสียงต่ำ(แต่ไม่แข็งเหมือนคอนเสิร์ตอื่นๆ) ลากเสียงและลมหายใจให้ยาว (แต่บางท่อนยาวเกินไป) ท่อนใกล้จบร้องได้ดีมากแต่ก็ยังมีเสียงเพี้ยนตอนพยางค์ท้ายๆ

เจ้าของบล๊อคเอาสิบนิ้วยัดเข้าปากดูคอนไม่รู้เรื่องไปจนจบ แทบจะไม่กล้าหายใจ (กลัวชิเงะร้องเพี้ยน) ไปตั้งหลักดูได้อีกทีก็...

  Only YouKoisuru Angel Heart
หลังคอนจบเจ้าของบล๊อคเข้าไปเอะอะโวยวายใน Facebook ประกาศหาชิเงะคนเดิมที่ร้องเพลงเสียงเพี้ยนๆ เพราะคาดว่าอาจจะโดนเปลี่ยนตัวไป หรือไม่ก็โทษว่าเป็นเพราะไปผ่าตัดไส้ติ่งทำให้ประสาทหูผิดเพี้ยนและเตรียมตัวจะไปวีนหมอในรุ่งเช้า ต่อมาก็คิดว่ามีคนแอบร้องอยู่หลังม่านให้ชิเงะซิ้งค์เอา มุกสุดท้ายคือไฟล์ตูเสียงคงมีปัญหา เตรียมลบทิ้งและโหลดใหม่ (แน่ใจนะว่ารักชิเงะจริง บ้าได้ขนาดนี้) แต่มีน้องๆ หลายคนทักมาและชมว่าชิเงะร้องได้ดีขึ้น เจ้าของบล๊อคถึงเย็นลงได้

พอดูครบทั้งสามเพลงแล้วพบว่าช่วงพยางค์หลังของ ชิเงะนั้นแม้จะยังแก้เสียงกระชากไม่หายสนิทแต่เจ้าตัวก็คุมมันได้ดีขึ้นมากๆ เนื้อเสียงในท่อนที่ต้องร้องยาวๆ ก็คุมได้เยี่ยม (สุดยอดมากถ้าเทียบกับ 8 ปีที่ผ่านมา) มีความแน่นของเสียงโดยเฉลี่ยทั้งคอนเสิร์ตถือว่าค่อนข้างดีและบางประโยคนั้นก็ร้องได้เต็มเสียงสุดยอดจนเหมือนกับเป็นคนละคน(อยู่ในช่วงท้ายของ Suki sugite baka mitai ซึ่งอันนี้น่าตกใจมาก)

เพลงที่ชอบที่สุดคือ Koisuru angel heart ที่ประโยคแรกๆ ที่ชิเงะร้องนั้นยังมีหลุดเสียงเดิมออกมาเมื่อตลอดคอนที่ผ่านมาเจ้าตัวพยายามกดเสียงต่ำมาตลอดแต่ฟังดูกลับไม่แย่เหมือนเมื่อก่อนแถมฟังแล้วยังน่ารักดีซะอีกและยังมีการโหนขึ้นเสียงสูงในตอนท้ายๆ ของเพลงรอดอีกต่างหาก (เสียงไม่สูงมากเท่า Furusato ที่เจ้าตัวเคยโซโล่ ครั้งนั้นชิเงะก็โหนเสียงสูงรอดได้อีกเช่นกัน)

ต่อไปขออนุญาตให้คะแนนชิเงะสำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้คือ 9.5/10

ซึ่งอีก .5 เป็นส่วนที่ต้องปรับปรุงแก้ข้อเสียของตัวเองที่ยังมีอยู่และนี่คงเป็นคะแนนมากสุดสำหรับมาตรฐานเสียงร้องที่ผ่านมา 8 ปีโดยคิดจากพัฒนาการของตัวชิเงะเองคนเดียวโดยไม่เกี่ยวกับคนอื่น

6.5/10 เมื่อคิดว่าชิเงะคือนักร้องค่ะ

จริงๆ อยากให้ 7 ถ้าแก้เรื่องกระชากเสียง เสียงขาดและการคุมเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบแต่เมื่อยังติดขัดในเรื่องพวกนี้จึงหักออก .5 ค่ะ

จริงๆ ไม่ใช่ไม่คิดว่าชิเงะเป็นนักร้องนะแต่เพราะเจ้าตัวร้องเพี้ยนมากและก็รู้ตัวเองดีด้วย การเอาไปคิดว่านักร้องต้องร้องได้ขนาดไหนนั้นจึงถือว่าโหดเกินไปสำหรับชิเงะ คะแนนที่ผ่านมาจึง Base on พัฒนาการของเจ้าตัวมาโดยตลอดดีบ้างเพี้ยนบ้างแต่ถ้าเห็นว่ามีพัฒนาการคะแนนจึงยังสูง แต่คอนนี้นั้นทำให้รู้ว่าชิเงะเอาชนะตัวเองได้แล้วและพร้อมที่จะให้วัดคะแนนในระดับของนักร้องคนหนึ่งในค่ายแล้วเพราะงั้นถ้าฟังโดยไม่มองว่าเจ้าตัวพัฒนาขึ้นขนาดไหนนั้นคะแนนจึงมาแบบนี้ค่ะ

เมื่อได้ฟังเนื้อเสียงปรกติตอนที่ชิเงะ ร้องเพลงโดยไม่กดเสียงต่ำถึงได้รู้่ว่าเจ้าตัวพัฒนาการร้องได้ชนิดก้าวกระโดดเลยทีเดียว เพราะงั้นเจ้าของบล๊อคต้องขอโทษชิเงะมาณ.ที่นี้ด้วย ที่บอกว่าอย่าอัพบล๊อคมาก ให้เอาเวลาไปซ้อมร้องเพลงดีกว่า มาถึงตอนนี้พบว่าชิเงะร้องได้ดีขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อ จึงต้องขอโทษจริงๆ และขอให้พยายามฝึกให้มากขึ้นด้วย

คอนเสิร์ตครั้งหน้าก็อยากจะชมชิเงะอย่างนี้อีกนะ ^^ แต่เค้ายกระดับชิเงะขึ้นไปโดยไม่คิดว่าแข่งกับการพัฒนาตัวชิเงะเองแล้ว ขืนร้องเพี้ยนมาอีกคะแนนใกล้ๆ 1 ใกล้ๆ 2 ไม่รู้ด้วย

Comment

Comment:

Tweet

big smile confused smile

#6 By JARITA on 2010-04-05 16:34

ลองหามาดูมั่ง

#5 By KaTTo-+tOdA on 2010-04-03 23:02

big smile

#4 By TANUKi on 2010-04-03 20:49

จะบอกว่าขอบคุณพี่ จขบ.มากที่อัพบล็อกเรื่องนี้
เพราะเราไม่ค่อยได้ติดตามไฟล์คอนเท่าไหร่เลย
มีแต่ฟังเพลงกับเก็บรูปอย่างเดียว = =;;

ขอบคุณมากกกกกก นะคะ ♥
ชอบอ่านที่พี่เขียนด้วยอะ น่ารักดี 55(ห้ะ?)

ว่าแล้วก็ไปโหลดคอนเต็มมาดูด้วยโลดด ,
จากที่ฟังดูในคลิป ชิเงะเสียงดีขึ้นจริงๆ
คุมเสียงดีขึ้นอะ ปลื้ม 555 5

ปล. ไมมิไอริรี่จัง ก็สุดยอดเหมือนกัน (>w<)

#3 By ` poly.rhythm ☆ on 2010-04-03 17:12

ว่าง กัดกะคนใน FB หนุกดีอ่ะค่ะ

#2 By uregus on 2010-04-03 15:20

ดูว่างๆ เนอะ cry

#1 By -: ToncruB :- on 2010-04-03 14:31