ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่บ่นแล้วเชียวแต่ก็อดไม่ได้จริงๆ ค่ะเมื่อดูท่าว่าอะไรต่อมิอะไรเกี่ยวกับเทศกาลนี้มันจะไปกันใหญ่แล้ว

ถ้าใครเคยอ่าน Tag ที่เราเคยทำ(มีอยู่ไม่กี่อัน) จะทราบว่ายัยคนนี้มันไม่กินผักเพราะงั้นพอถึงเทศกาลกินเจนังนี่เลยออกอาการทุรนทุรายมากเป็นพิเศษ ผักไม่กิน ผลไม้ก็ไม่กิน อื่นๆ ก็ไม่กิน แทบจะกินอะไรไม่ได้เลยนอกจากมาม่า ซึ่งก็เบื่ออีกเพราะปรกติก็กินทุกเสาร์อาทิตย์อยู่แล้ว มา่ม่าเนี่ย เพราะงั้นถ้าจะให้พูดกันจริงๆ ตอนนี้ทุกวันอาหารหลักของเราคือนมถั่วเหลืองเจค่ะ นับๆ ดูแล้ว 24 ชั่วโมงก็จะกินไป 4 กล่องโดยที่ไม่กินอย่างอื่นเลย วันแรกเกือบวูบถึงกับหงอยไปเลยทีเดียวเพราะปรกติก็อ้วนกินเยอะอยู่แล้ว อยู่ๆ อดอาหารกระทันหันเลยซึมไปเลย

เพราะงั้นวันจันทร์หลังจากที่ฟาดนมไป 4 กล่องและขาไม่มีแรง หลังเลิกงานเลยเดินเข้าห้างลงที่ชั้นอาหารซื้อต้มจับฉ่ายมาถุงนึง แปลกใจมั้ยทำไมซื้อต้มผัก...เพราะต้มผักหม้อข้างๆ ใส่เต้าหู้ ไม่กินเต้าหู้ยิ่งกว่าผักอีก

พอยื่นการ์ดให้แม่ค้าพอกลับมาแลกตังค์คืน...ปรากฏว่าต้มผักถุงนี้ 50 บาท!!!

ไม่ได้กินข้าวก็มึนมากพออยู่แล้ว พอรู้ราคายิ่งมึนหนักถึงกับยกถุงต้มขึ้นมาดู...ปรกติ 30 ได้เยอะกว่านี้ด้วยซ้ำ นี่มันอะไรกันวะ!!!

แต่ก็พยายามทำใจ ขายในห้างค่าที่ทางก็คงแพงเอาเถอะ พรุ่งนี้กินอย่างอื่นดีกว่า

เพราะงั้นวันต่อมาหลังจากที่ไม่ได้กินอะไรเหมือนเดิม พอเลิกงานก็แวะเข้าห้างเดิมไปซื้อถั่วแระญี่ปุ่นมากิน 2 ถุงก็โลนึงพอดี พอไปจ่ายตังค์ด้วยความที่คิดว่าตัวเองไม่ได้ใส่แว่นอาจจะตาลายจัด ถั่วแระ 2 ถุง...

"เอ่อ...ทั้งหมดเท่าไหร่คะ?"

ถามพนักงานที่เคาน์เตอร์ไป

"98 บาทค่ะ"

ตูไม่ได้ตาลายนี่หว่า...

พอได้ใบเสร็จ...ถุงละ 49 บาท

 

 

 

 

จริงๆ ชอบกินถั่วแระมาก กินบ่อยเลยแทบทุกอาทิตย์ แน่นอนว่าที่เพิ่งกินไปนั้น ราคาแค่ 30 กว่าบาทเท่านั้น แ่ต่ทำไมวันนี้ถึงกลายเป็น 49 ไปได้วะ

ทำไมถึงได้แพงอย่างนี้!!!

ถ้าขึ้นไม่กี่บาทยังพอว่าแต่นี่เล่นขึ้นเป็นสิบบาท จะเกินไปหน่อยรึเปล่า หรือเพราะเราซื้อจากคนละห้างกันแต่ก็ยี่ห้อเดียวกันนะ ตอนนี้ก็ว่าจะเลิกกินถั่วแระญี่ปุ่นแล้ว ไม่พอใจก็ไม่ต้องกิน (พอๆ กะีที่ไม่พอใจงานก็ลาออก เมื่อวานโดนด่าว่าความอดทนต่ำ)

จริงๆ ก็เคยได้ข่าวเหมือนกันว่าพอถึงเทศกาลกินเจ พวกผักผลไม้มักจะขึ้นราคา อะไรๆ ที่เมื่อก่อนไม่แพงก็พลอยจะแพงไปซะหมด แต่เพราะปรกติเรากินแต่มาม่าเจกับโจ๊กเจ พอมาปีนี้เบื่อจัดๆ เลยเลี่ยงมากินถั่วดีกว่า ก็ไม่นึกว่ามันจะแพงถึงขนาดนี้ ทำเอาช็อคไปเลยทีเดียว เพราะว่านี่แพงกว่าเนื้อสัตว์หรือข้าวหน้าปลาทอดที่เรากินตามปรกติซะอีก

ยังไงจะขึ้นราคาอะไรหรือขายแพงยังไงก็เอาแต่พองามก็พอนะคะ เข้าใจว่าปีนึงมีครั้งนึง คงเป็นโอกาสทองสำหรับพ่อค้าแม่ค้า แต่นึกซะว่าทำบุญด้วยกันก็แล้วกันนะคะ ขึ้นราคาก็อย่าให้มันมากไปนักเลย คนกินเจก็เพราะมีเมตตาจิต ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต (ถึงจะแค่ไม่กี่วันก็เถอะ) แต่พอเห็นราคาอาหารเจแล้วถึงกับสะอึก อยากกลับไปกินเนื้อสัตว์อย่างเดิมเลยทีเดียว

เห็นใจกันนิดนึงนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

แล้วบอกไม่กินผัก ก็เห็นถือแต่พืชผักนินา sad smile sad smile sad smile

เรื่องขึ้นราคาผักนี่โทษเทศกาลกินเจไม่ได้หรอก ต้องโทษคนขายที่ฉวยโอกาส

คิดไปคิดมา เราน่าจะหันมากินเนื้อช่วงกินเจ ส่วนช่วงนอกเจเราก็กินแต่ผักซะเลย ฮึ่มมมมม

#4 By sky -_- on 2009-10-22 19:41

เทศกาลเจเป็นเทศกาลกินเนื้อบ้านเราค่ะ เพราะเนื้อถูก =q=..
ออกเจค่อยกินผักเยอะๆ 55+

#3 By -+[@~AMECOCO~@]+- on 2009-10-22 16:31

แพงเกิ๊นนนน

คนขายจะได้บาปแทนละมั้ง

หุหุ

#2 By KaTTo-+tOdA on 2009-10-22 14:11

ถั่วแระญี่ปุ่นเนี่ยกินเพลินมากกกกก

#1 By Ray n' Hue on 2009-10-22 14:06